Bài phát biểu của Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Quyền Chủ tịch Trung ương Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Hải Phòng

Sáng ngày 19/1/2024, tại Hải Phòng, Chi Hội Kiều học thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giai đoạn từ 2020 đến 2023 và triển khai chương trình công tác từ năm 2024 của nhiệm kỳ 3. Trong 50 đại biểu dự Hội nghị có 35 đại biểu đại diện cho 65 hội viên của Hội Kiều học Hải Phòng, 15 đại biểu đại diện cho các tỉnh thành bạn như Hà Nội, Thái Bình, các tổ chức văn hoá xã hội của thành phố Hải Phòng như Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuât, Hội nghệ sỹ sân khấu, CLB Sân khấu Biển Hẹn, CLB Thư Pháp, Hội Làng Nghề, CLB Đàn Bầu, trường CĐ VH-NT…
Nhà giáo Hoàng Xuân Khoá, chủ tịch Chi Hội Kiều Học đã đọc báo cáo tóm tắt 10 nội dung công việc mà Chi Hội HP đã làm được trong thời gian qua, mà tiêu biểu là:
1/ về tô chức: phân Hội huyện Thuỷ Nguyên là nòng cốt, duy trì sinh hoạt 3 tháng một lần, với nhiều hoạt động phong phú như “ hoa hỏi “, diễn kịch tự biên tự diễn trích đoạn trong Truyện Kiều.
Không ngừng phát triển hội viên.
Được Liên hiệp các Hội KH-KT Hải Phòng kết nạp là Hội thành viên.
2/ Hằng năm đều tổ chức Giỗ Đại thi hào Nguyễn Du với nghi thức trọng thể tại am thờ Nguyễn Du thuộc gia đình hội viên Cù Huy Bình, có sự tham dự đông đủ các hội viên và đại diện chính quyền địa phương.
3/ Chi Hội Kiều học Hải Phòng đã xuất bản 1500 bộ tứ bình “ cảnh đẹp 4 mùa trong Truyện Kiều “ với giá 200 000đ/ bộ, chỉ để tặng. Cho đến nay, đã tặng cho các đơn vị ở Hà Tĩnh 250 bộ, cho các đơn vị ở trung ương 500 bộ, cho các đơn vị của thành phố HP trên 400 bộ.
Đây là món quà quý mà các tổ chức của trung ương và địa phương thường làm quà tặng cho bạn bè quốc tế, bà con Việt Kiều về thăm quê hương.
4/ Chi Hội Kiều Học Hải Phòng đã phối hợp với CLB “ Sân khấu Biển Hẹn “ thuộc Hội nghệ sỹ sân khấu Hải Phòng dàn dựng thành công vở kịch thơ “ Hoạn Thư ghen “, một trích đoạn đặc sắc trong Truyện Kiều. Vở “ Hoạn Thư ghen “ đã suất sắc giành Huy Chương Bạc số 1 trong 3 Huy Chương Bạc của Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2021, diễn viên Hoài Thu vai Hoạn Thư giành Huy Chương Vàng số 1, diễn viên Hồng Minh vai Thuý Kiều và diễn viên Đồng Mai vai Hoạn Bà giành Huy Chương Bạc.
Đến nay, vở HTG đã biểu diễn6 buổi ở Hà Tĩnh trong dịp kỷ niệm 200 ngày Giỗ Nguyễn Du năm 2020 và trong dịp “ Tuần văn hoá Nguyễn Du “ năm 2023. Tại Hải Phòng, vở HTG đã biểu diên 6 buổi phục vụ học sinh và sinh viên các trường.
5/ Qua nhiều hoạt động, Chi Hội Kiều Học Hải Phòng đã vận động chính quyền và các tổ chức văn hoá xã hội thành phố ủng hộ việc xây dựng tượng Nguyễn Du tại công viên Nguyễn Du ở trung tâm thành phố. Hiện nay, Hội Đồng Nhân Dân thành phố đã có nghị quyết ủng hộ đề nghị này của Chi Hội Kiều Học Hải Phòng.

Trong chương trình công tác năm 2014 và nhiệm kỳ 3, có các nội dung chính sau:
1/ Tiếp tục kết nạp hội viên mới và phát triển thêm phân hội ở Vĩnh Bảo và Đồ Sơn.
2/ Vận động, thuyết phục UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định thành lập Hội Kiều Học Hải Phòng theo tinh thần nghị đinh 45/ năm 2010, nghị định 33/ năm 2012, thông tư 03/ năm 2013 của Bộ Nội Vụ.
3/ Vận động để thành phố sớm xây dựng tượng Nguyễn Du tại công viên Nguyễn Du.
4/ Phối hợp với ngành Giáo Dục, tổ chức biểu diễn vở HTG phục vụ HS Hải Phòng và các tỉnh thành bạn, như một trải nghiệm quý của chương trình văn học trung đại.

HXK

(Ảnh: Nhà thơ Ánh Tuyết- chủ tịch Hội Kiều Học Thái Bình đã phát biểu chúc mừng và tặng Hội HP trọn bộ 6 nội san của Hội Kiều Học Thái Bình)

Bài viết khác

Tác giả: minhtri