Chúc mừng sinh nhật Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa

Ngày 2/12/2023, tại văn phòng số 18, phố Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội; đại diện BCH Hội Kiều học Việt Nam đã tổ chức chúc mừng sinh nhật Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Hải Phòng; Trưởng ban Tổ chức Đại hội III Hội Kiều học Việt Nam.

Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa sinh ngày 2/12/1942 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Thầy Hoàng Xuân Khóa là người gọi GS Hoàng Xuân Hãn là chú ruột. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm khoa học, thầy đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học và có những đam mê về toán học, văn học, văn hóa. Hiện nay, Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa là Chủ tịch hội đồng trường tư thục THPT Marie Curie có quy mô bề thế ở thành phố Hải Phòng.

Tại buổi gặp mặt này Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa đã tâm sự đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của GS Hoàng Xuân Hãn. GS Hoàng Xuân Hãn sinh ngày 18/3/1908, mất ngày 10/3/1996. Ba ngày sau (13/3/1996), ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Quê ông ở Kẻ Trổ, thuộc làng Nhân Thọ, tổng Yên Hồ, huyện La Sơn, nay là xã Đức Nhân (Đức Thọ), Hà Tĩnh. Những công trình nghiên cứu của giáo sư đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực văn hoá, khoa học, giáo dục… Giáo sư là tác giả của hàng chục công trình khoa học có giá trị, mang tính khai phá, mở đường.

Nói về GS Hoàng Xuân Hãn là nói về một nhân cách lớn của một trí thức lớn, luôn hướng về Tổ quốc với một tình cảm sâu sắc và luôn mong mỏi được cống hiến cho đất nước. Tuy là Việt kiều sống ở Pháp nhưng cho đến lúc mất đi ông vẫn mang quốc tịch Việt Nam- một điều rất hiếm đối với các trí thức bấy giờ. Một điều nữa mà giới khoa học hiện nay khâm phục GS Hoàng Xuân Hãn là trong các nghiên cứu của mình, ông luôn đề cao vấn đề phương pháp tư duy, phương luận. Ông dành nhiều thời gian nghiên cứu về Nguyễn Du và Truyện Kiều và để lại những tác phẩm đồ sộ về Nguyễn Du và Truyện Kiều.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri